Kiến thức ,Kiến thức SEO ,Tin tức

Search Engine là gì? Cơ chế hoạt động của Search Engine

| Lượt xem : 0 | Đăng bởi: admin
Search Engine

Ra đời đầu tiên vào năm 1993, đến nay Search Engine đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, và không ngừng được cải thiện về số lượng và chất lượng các kết quả tìm kiếm mang đến cho người dùng những thông tin quan trọng thiết thực. Sự phát triển của Search Engine được gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin toàn cầu, và đặc biệt gắn liền với sự thay đổi của ngành dịch vụ SEO.

Khái niệm Search Engine là gì? 

Search Engine (hay còn gọi với cái tên đầy đủ hơn là Web Search Engine) được dịch nghĩa là công cụ tìm kiếm, đây là một loại hệ điều hành được thiết kế với chức năng tìm kiếm các thông tin trên mạng World Wide Web. Khi người dùng muốn tìm kiếm một thứ gì đó họ sử dụng công cụ tìm kiếm, đầu tiên họ cần nhập một hay nhiều từ khóa của chủ đề họ cần tìm, các kết quả được trả về bao gồm: trang web, hình ảnh, video…. có liên quan đến chủ đề mà họ tìm kiếm.

Bằng các thuật toán tìm kiếm của mình, Search Engine trả về các kết quả được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Tùy vào mỗi công cụ tìm kiếm, sẽ có kết quả khác nhau. Vì đây là những kết quả không có sự can thiệp từ phía con người. Nên các kết quả này còn được gọi là kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search Traffic).

Search Engine

Cơ Chế Hoạt Động của Search Engine

1. Spider ( hay còn được gọi là “Crawler” hay “Bot“) :

Là một công cụ giúp Search Engine thu thập dữ liệu của một trang web bất kỳ nào đó, bao gồm dữ liệu thông tin về nội dung trên trang, số lượng và tần suất liên kết của các trang web khác đến trang đó. Việc thu thập dữ liệu của Spider sẽ được thực hiện không ngừng từ một website bất kỳ nào đó và chỉ kết thúc khi tất cả các liên kết có liên quan được thu thập dữ liệu hết.

2. Công cụ lập chỉ mục – Index :

Là công cụ thực hiện việc lưu một cách tối ưu toàn bộ dữ liệu đã thu thập của một trang web. Bao gồm nội dung và các liên kết đến và đi trên trang. Các dữ liệu này sẽ được mã hóa dưới dạng file text (văn bản) để có thể lưu lại với dung lượng thấp nhất và trích xuất kết quả tìm kiếm được nhanh nhất.

3. Phân tích (Analysis) : 

Khi một người gõ từ khóa lên trang tìm kiếm. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ quét trên hệ thống máy chủ để tìm ra các website có độ liên quan nhất tới từ khóa được gõ vào. Việc phân tích này được dựa trên độ liên quan của từ khóa, vị trí địa lý, thói quen… của người sử dụng.

4. Bảng kết quả tìm kiếm(SERP) :

Kết quả tìm kiếm của Google sau khi được Công cụ trích xuất kết quả tìm kiếm xử lý và xếp hạng kết quả tìm kiếm. Sẽ được hiển thị trên một bảng kết quả như chúng ta vẫn thấy khi sử dụng Google.

Search Engine

 

Các Search Engine Hàng Đầu Hiện Nay

Google Search

Có thể nói Google Search là một trong những công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là công cụ thuộc sở hữu bởi tập đoàn Google. Ước tính, mỗi này có tới hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm trên công cụ này. Công cụ này được phát triển năm 1997 bởi Larry Page và Sergey Brin, đến năm 1998, Google đã chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm của mình.

Yahoo! Search

Yahoo Search được thành lập từ những năm 1995, đây là công cụ tìm kiếm thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Yahoo!. Tuy nhiên phải đến năm 2004 công cụ này mới chính thức trình làng. Cho đến tháng 2/2015 đây là công cụ tìm kiếm lớn thứ 3 tại Mỹ với hơn 12,8% lượt truy vấn tìm kiếm. Mặc dù ra sau nhưng với lợi thế sở hữu Yahoo! Messenger và Yahoo! Mail. Công cụ này vẫn cạnh ranh khá tốt với các công cụ ra đời trước.

Bing Search

Bing Search được biết điến là tiền thân của MSN Search (trước đó là Live Search, Windows Live Search) được ra mặt vào ngày 28/05/2009, là công cụ tìm kiếm của tập đoàn Micrrosoft. Bing Search thực sự thành công khi trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thị trường Bắc Mỹ.

Baidu

Baidu là một công cụ tìm kiếm được thiết kế ra dành riêng cho người sử dụng tiếng Trung. Đây là công cụ tìm kiếm của Trung Quốc thành công nhất cho đến nay. Baidu ra mắt năm 2000, cho đến nay Baidu là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới chỉ sau Google.

Search Engine

 


Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được hỗ trợ và tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SKYTECH

Địa chỉ: Lô 43 P3.10 Đường Hòa Bình 4, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

VPĐD: 320 đường 2/9, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0905.063.126 – 0902.401.024.

Emailsales@skytechkey.com

Facebookhttps://www.facebook.com/SkyTechKey.Web.PhanMem.Camera.BenReDep/

Instagramhttps://www.instagram.com/skytechkey/

Twitterhttps://twitter.com/SkyTechDaNang

Xem thêm : Kiến thức ,Kiến thức SEO ,Tin tức

Liên hệ tại Skytech ngay hôm nay để có ưu đãi tốt nhất..